Loading...

Accomodation System Management (ASM)

Là một trong những mô hình thuộc Đề án 06, mô hình “triển khai nền tảng quản lý lưu trú” bằng phần mềm thông báo lưu trú ASM đã đem đến phương thức thông báo lưu trú trực tuyến mới. Phần mềm này được xem là một trong những bước đột phá trong cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú thực hiện công tác quản lý và thông báo lưu trú. Qua đó, tạo chuyển biến rõ nét trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự.
Hệ thống quản lý lưu trú ASM

Thông báo lưu trú qua phần mềm ASM tại các cơ sở kinh doanh lưu trú là mô hình thứ 9 trong 44 mô hình thuộc 5 nhóm tiện ích mà người dân, doanh nghiệp được hưởng khi thực hiện Đề án 06.

Đây là phần mềm phục vụ cho các cơ sở có người đến lưu trú như khách sạn, nhà nghỉ; nhà khách, phòng trọ, bệnh viện, bến xe, đơn vị vận chuyển hành khách đường dài và các cơ sở lưu trú khác.

Phần mềm ASM có 4 chức năng chính:

Quản lý cơ sở lưu trú

Quản lý khách lưu trú tại cơ sở

Quản lý các dịch vụ cung cấp

Và quản lý nhân viên thông qua quy trình từ khi tiếp nhận khách lưu trú tới lúc trả phòng

Theo đó, phần mềm lưu trú ASM được kết nối trực tiếp đến hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Sau khi cơ sở lưu trú thực hiện việc thông báo, ngay lập tức, phần mềm sẽ cập nhật thông tin đăng ký lưu trú, gửi đến cơ quan Công an.

Qua đó vừa giúp cơ sở kinh doanh và cơ quan quản lý nhà nước giảm thời gian, chi phí đi lại, tiết giảm quy trình lưu trữ hồ sơ, giấy tờ.

Đây là 1 trong những khách sạn tại TP Hưng Yên hiện đang triển khai mô hình quản lý lưu trú trên nền tảng phần mềm ASM.

Trước đó, khách sạn này cũng đang sử dụng 1 phần mềm quản lý, tuy nhiên khi khách đến, khách sạn phải làm thêm 1 bước nữa là chụp CCCD, sau đó lưu mẫu phô tô kèm theo các giấy tờ khai báo và nộp cho cơ quan quản lý.

Tuy nhiên với phần mềm ASM, mọi thao tác quy trình đã được rút gọn.

Bà Lê Thị Thu Hương, Quản lý khách sạn Phố Hiến, TP Hưng Yên cho biết hệ thống thì đơn giản hơn, chỉ cần quét mã, thông báo luôn lưu trú.

Phần mềm ASM được xây dựng theo mô hình sơ đồ của cơ sở lưu trú theo từng tầng và các phòng.

Các phòng cũng được phân chia theo từng loại phòng tùy theo đặc điểm riêng.

Trong phần mềm cũng đã tích hợp các nhóm chức năng quản lý các dịch vụ cung cấp có thể riêng theo từng cơ sở lưu trú.

Đối với tài khoản quản trị của cơ sở lưu trú có thể thêm mới, thay đổi điều chỉnh thông tin nhân viên cơ sở. Tất cả các nhân viên sẽ được đăng nhập bằng tài khoản định danh điện tử từng người.

Chị Nguyễn Thị Hồng, Chủ cơ sở lưu trú cho biết thông tin được lưu trú khá rõ ràng, mình có thể chek lại nhìn được bao quát hơn, công tác quản lý nhân viên cũng dễ hơn khi trong 1 phần mềm.

Anh Nguyễn Việt Hoàng, Chủ cơ sở lưu trú cho biết khi dùng phần mềm ASM này nó liên kết với VNeID thành ra chúng tôi dễ kiểm soát được ai là người đăng kí lưu trú đấy và khi lưu trú tải lên hệ thống thì chúng tôi cũng theo dõi được các khai báo lưu trú đó đã được xử lý hay chưa. Giả sử có lỗi gì hoặc bên công an cần truy xuất thông tin thì mình cũng phối hợp nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Tại cơ sở khám chữa bệnh, thông qua phần mềm ASM cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thực hiện nghĩa vụ thông báo lưu trú trong cùng một ứng dụng duy nhất.

Quy trình tiếp nhận thông tin của bệnh nhân nhanh chóng, thuận tiện, chính xác.

Ông Phạm Viết Đương, Bệnh viện đa khoa Hà Nội - Đồng Văn ch biết tích hợp trên phần mềm, báo cáo luôn thì mất 5-10 phút thì báo lên lưu trú, quan trọng hơn là chính xác.

Phần mềm ASM cung cấp nhiều tiện ích khác như quản lý hệ thống phòng, giá dịch vụ, thống kê số lượng khách theo từng thời gian cụ thể.

Đồng thời, giảm thời gian nhập liệu, khi thông tin đăng ký lưu trú được tự động cập nhập và gửi cơ quan công an. Như vậy việc khai báo lưu trú hoàn toàn được thực hiện trên môi trường điện tử 24/24 giờ.

Trung tá Đỗ Minh Tuấn, Phó Trưởng Công an phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, TP Hà Nội cho biết hiện nay phường có 14 cơ sở lưu trú ngoài ra các mô hình nhà trọ, nhà cho thuê thì đã triển khai 100%. Giảm thiều quy trình thủ tụ.

Phần mềm quản lý lưu trú ASM cũng được kết nối trực tiếp với Hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an quản lý, nên thông tin dữ liệu lưu trú của cá nhân được bảo mật đúng quy định. Việc sử dụng phần mềm ASM cũng sẽ giảm sai sót trong quá trình kê khai thông tin khách lưu trú, tổ chức thực hiện thủ tục thông báo lưu trú theo đúng quy định của pháp luật, góp phần trong công tác đảm bảo ANTT.

Từ tháng 3/2022 đến nay, 63/63 địa phương đều đã triển khai mô hình số 9 “triển khai nền tảng quản lý lưu trú”.

Theo thống kê của Bộ Công an, số cơ sở lưu trú sử dụng phần mềm quản lý lưu trú là 91.403. Số lượt thực hiện thông báo lưu trú qua phần mềm đạt 6.760.831 lượt.

Cùng với việc sử dụng CCCD gắn chip, khách đến lưu trú cũng có thể sử dụng ứng dụng VNeID quét mã tại cơ sở lưu trú thông qua phần mềm ASM. Như vậy thông tin công dân sẽ tự động đươc kê khai mà không cần phải xuất trình các loại giấy tờ khác.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai cũng đã có những vướng mắc phát sinh, vì vậy nhiều giải pháp đang đươc tập trung nhằm kịp thời gỡ khó cho vấn đề này.

Với mục tiêu phần mềm lưu trú ASM được triển khai tại 100% các cơ sở kinh doanh lưu trú, bệnh viện, trường học có khu ký túc xá trên địa bàn, hiện lực lượng Công an cơ sở đang tiếp tục rà soát, đối chiếu thông tin, và tiến hành khởi tạo, kích hoạt tài khoản trên phần mềm ASM cho cơ sở.

Đồng thời hướng dẫn cơ sở đăng ký mua thiết bị quét mã QR trên ứng dụng VNelD, CCCD gắn chíp; thường xuyên trao đổi thông tin, tình hình có liên quan đến an ninh trật tự, hướng dẫn, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sử dụng phần mềm.

Trung tá Võ Thành Sang, Phó Đội Trưởng, Công an huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp cho biết, đối với một số cơ sở có quy mô hoạt động nhỏ, số lượng khách ít thì họ còn đang ngán ngại về kinh phí để trang bị phần mềm này tham mưu trực tiếp đến từng cơ sở để hướng dẫn, tuyên truyền, vận động.

Trung tá Đỗ Minh Tuấn, Phó Trưởng Công an phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, TP Hà Nội cho biết cũng phát sinh 1 số vướng mắc. chúng tôi cũng đã hướng dẫn sử dụng đồng thời tập trung tuyên truyền để hiểu đúng về sử dụng phần mềm này để họ thấy được tiện ích này để tham gia.

Với những khách sạn, bệnh viện có quy mô lớn, thì việc sử dụng hệ thống phần mềm này vẫn còn những khó khăn nhất định.

Đơn cử như cơ sở lưu trú này. Với hơn 400 phòng, chủ yếu là khách đoàn lưu trú, quá trình sử dụng phần mềm ASM cũng đã có những phát sinh như lỗi phần mềm hệ thống hay cách thức đăng nhập.

Anh Vũ Anh Dũng, Nhà khách La Thành, Hà Nội cho biết việc khai báo sử dụng phần mềm này tuy khá dễ, nhưng hay bị lỗi, ví dụ như load đến 10 khách thì khó cập nhập.

Trung tá Nguyễn Huy Nam, Phó trưởng Công an phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP Hà Nội cho biết các cơ sở này thuộc doanh nghiệp này cần có sự chỉ đạo chính thống từ các lực lượng nhằm hướng dẫn vận hành phần mềm ASM.

Tại 1 số cơ sở lưu trú tuy đã được tạo lập tài khoản, tập huấn thao tác sử dụng, song cũng chưa đưa phần mềm này dùng trong thực tế. Điều này xuất phát bởi hiện các đơn vị vẫn đang sử dụng phần mềm tự thiết lập, đồng thời có những vấn đề liên quan đến thuế, tài chính kinh doanh.

Vì vậy bên cạnh việc kịp thời tháo gỡ vướng mắc nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích chung thì tăng cường công tác tuyên truyền, góp phần đẩy nhanh việc thực hiện mô hình quản lý lưu trú ASM để người dân, doanh nghiệp được hưởng thụ thêm các tiện ích khi thực hiện Đề án 06.

Với mô hình quản lý lưu trú thông minh qua phần mềm ASM tại các cơ sở kinh doanh lưu trú đã góp phần việc thực tốt công tác thông báo lưu trú theo quy định của Luật Cư trú, và đẩy nhanh việc thực hiện các mô hình thuộc 5 nhóm tiện ích mà người dân, doanh nghiệp được hưởng khi thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.

(Nguồn: https://antv.gov.vn/xa-hoi-4/quan-ly-luu-tru-thong-minh-1AD8DCE19.html)

Related News Read more

Hot News
XÁC THỰC THÔNG TIN TRONG CCCD GẮN CHIP
10 điểm mới của Luật Căn cước
44 Mô hình của Đề án 06
Accomodation System Management (ASM)
VBI Global Conference & Expo 2023 - Houston, Texas USA - "Transformation for Success"